CÁC RỐI LOẠN XUẤT TINH THƯỜNG GẶP

Đúng như tên gọi, rối loạn xuất tinh xảy ra khi một người đàn ông gặp khó khăn trong việc xuất tinh, ngay cả khi anh ta hoàn toàn hưng phấn. Chúng thường rơi vào sáu loại sau:

  • Xuất tinh sớm (PE). Là tình trạng mà một người đàn ông xuất tinh trước khi anh ta và đối tác của anh ta muốn điều đó xảy ra. Điều này có thể xảy ra liên tục từ lần trải nghiệm tình dục đầu tiên (thể bẩm sinh) hoặc sau một thời gian hoạt động tình dục bình thường (thể thứ phát). Người ta ước tính rằng một phần ba nam giới bị xuất tinh sớm vào một thời điểm nào đó, nhưng chỉ khoảng 10% là cảm thấy đau khổ và cần tìm kiếm sự giúp đỡ.

  • Chậm xuất tinh (DE). Đối với một người đàn ông bị chậm xuất tinh, quá trình xuất tinh sẽ mất nhiều thời gian hơn anh ta muốn, ngay cả khi anh ta cương cứng hoàn toàn và được kích thích tốt. Chậm xuất tinh có thể là nguyên phát (bẩm sinh) hoặc thứ phát (xuất tinh trước đây là bình thường). Ước tính có khoảng 1% đến 4% nam giới bị chậm xuất tinh. Trong một số trường hợp, đàn ông bị DE không thể xuất tinh khi giao hợp, nhưng có thể làm như vậy khi họ thủ dâm.

  • Không xuất tinh. Nam giới hoàn toàn không thể xuất tinh. Khi điều này xảy ra liên tục, nó được gọi là không xuất tinh hoàn toàn. Xuất tinh có thể chỉ xảy ra trong một số trường hợp hay tình huống nhất định.

  • Xuất tinh ngược dòng. Khi xuất tinh ngược xảy ra, tinh dịch đi ngược vào bàng quang thay vì rời khỏi dương vật. Tinh dịch sau đó rời khỏi cơ thể khi một người nam giới đi tiểu. Xuất tinh ngược dòng không có hại, nhưng các cặp vợ chồng muốn có con có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

  • Giảm thể tích xuất tinh. Những người đàn ông mắc chứng rối loạn này nhận thấy rằng họ xuất tinh với lượng ít hơn so với trước đây.

  • Lực xuất tinh giảm. Xuất tinh xảy ra với ít lực bắn hơn trước đây.

Ngoài xuất tinh sớm, các rối loạn xuất tinh khác chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học giới tính năm 2015 đã làm sáng tỏ tỷ lệ xuất tinh chậm, không xuất tinh, giảm thể tích xuất tinh và giảm lực xuất tinh.

Các nhà khoa học Mỹ đã thu thập thông tin từ 988 người đàn ông mắc chứng rối loạn xuất tinh. 88% nam giới nhận thấy lượng xuất tinh giảm đi. 81% báo cáo xuất tinh với ít lực hơn. 62% bị chậm xuất tinh và 37% không xuất tinh. (Điều quan trọng cần lưu ý là những con số này áp dụng cho nhóm nam giới được nghiên cứu, những người đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn xuất tinh. Tỷ lệ phần trăm không đại diện cho quần thể nam giới nói chung.)

Một số nam giới có nhiều hơn một lần rối loạn xuất tinh. Trong nghiên cứu trên, điều này xảy ra với 88% số người tham gia.

Những người đàn ông gặp khó khăn với việc xuất tinh được khuyến khích nói chuyện với bác sĩ Nam khoa của họ.

Theo ISSM

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học Hiếm Muộn

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo – Telegram)

 

Leave a reply