Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh nam chiếm tỉ lệ tương đương với vô sinh nữ và sự ra đời của Nam Khoa giúp cân bằng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới, giống như vai trò của các khoa Phụ Sản vốn chỉ dành riêng cho phái nữ.

Và thật sai lầm nếu nghĩ rằng việc điều trị vô sinh nam chỉ là làm sao để có con mà không cần quan tâm đến nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới cũng như việc điều trị có triệt để được hay không?

Sau vài lần thất bại với các phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhiều cặp vợ chồng mới nhận ra rằng nguyên nhân tinh trùng yếu hoặc ít ở chồng có thể điều trị khỏi và họ có thể có con theo cách thật tự nhiên. Hãy cùng lướt qua các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới để hiểu rằng nếu điều trị triệt để nguyên nhân, bạn vẫn có thể có con một cách tự nhiên đồng thời có thể sở hữu một sức khỏe tốt hơn trước.

Không có tinh trùng hay tinh trùng yếu chỉ là một biểu hiện của bệnh lý nền cần phát hiện và điều trị. Vậy đâu là các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới:

 • Nguyên nhân bẩm sinh: Tinh hoàn ẩn, tinh hoàn kém phát triển hay không có ống dẫn tinh.
 • Các bất thường hệ niệu dục mắc phải như tắc nghẽn đường ra của tinh trùng, xoắn tinh hoàn, bướu tinh hoàn hay viêm tinh hoàn do các tác nhân khác nhau (quai bị, lậu, Clamydia, Giang mai và vi trùng lao…).
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt).
 • Gia tăng bất thường nhiệt độ vùng bìu do giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Rối loạn nội tiết.
 • Bất thường di truyền.
 • Các yếu tố miễn dịch (kháng thể kháng tinh trùng, bất đồng nhóm máu).
 • Các bệnh hệ thống như đái tháo đường, suy thận, suy gan, ung thư…
 • Các yếu tố ngoại sinh như dùng thuốc, hóa chất, tia xạ
 • Nguyên nhân do lối sống như béo phì, hút thuốc lá, bia rượu và thói quen sinh hoạt chưa đúng.
 • Vô căn

Cũng cần phải nói thêm rằng Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới nên thường gặp các bệnh lý nhiễm trùng. Một số tác nhân có thể gây teo tinh hòan và dẫn đến vô sinh như Quai bị. Số khác, sau khi nhiễm có khả năng làm tắc nghẽn ống dẫn tinh như vi trùng lậu, Chlamydia hay gây viêm tắc mào tinh như trực khuẩn lao, từ đó làm cho tinh trùng không thể nào xúât ra ngòai tự nhiên được. Thêm vào đó, một số tác nhân nhiễm trùng thầm lặng có thể lây cho vợ và con về sau nếu chúng ta không kịp thời phát hiện và điều trị ngăn ngừa như Giang mai, viêm gan và HIV.

Ứng với mỗi nguyên nhân kể trên là các phương pháp điều trị phù hợp, không chỉ trả bạn về trạng thái bình thường mà còn có thể cụ thể hóa giấc mơ có con mà bạn ấp ủ bấy lâu, bằng quan hệ tự nhiên như bao đấng nam nhi khác. Đồng thời điều trị sớm một số nguyên nhân gây vô sinh nam còn có thể giúp bạn ngăn được sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của bệnh. Nếu kiểm tra thấy tinh trùng yếu hoặc không có hãy mạnh dạn đi khám Nam Khoa!

Leave a reply