PHẪU THUẬT TẠO HÌNH DƯƠNG VẬT

Phẫu thuật tạo hình dương vật là một loại phẫu thuật khó nhằm tạo ra một dương vật mới. Đây là một trong những loại phẫu thuật khả thi nhằm xác định lại giới tính dành cho những người chuyển giới thực hiện quá trình chuyển đổi từ nữ sang nam.

Phẫu thuật tạo hình dương vật cũng có thể áp dụng đến việc tái tạo lại dương vật bị cắt đứt do vết thương hoặc do ung thư.

Dương vật tân tạo thường được hình thành từ một vạt da lấy từ một phần khác của cơ thể. Thông thường, vạt da này lấy từ cẳng tay, nhưng đôi khi bắp chân hoặc bụng cũng có thể được sử dụng để tạo hình dương vật mới.

Bác sĩ nam khoa sẽ cuộn vạt da đã chọn để tạo thành hình dạng dương vật và gắn nó vào vị trí cần có. Bác sĩ nam khoa cũng có thể kéo dài niệu đạo để nam giới có thể đi tiểu khi đứng. Ở người chuyển giới nam, âm vật của họ trước đây thường vẫn còn, nên vẫn có thể được kích thích tình dục và đạt cực khoái. (Tuy nhiên, một số nam giới vẫn cảm thấy những cảm giác tình dục trong dương vật mới.)

Dương vật tân tạo không thể tự cương cứng. Để thâm nhập vào bạn tình, người nam chuyển giới cần phải thực hiện thủ thuật cấy ghép thể hang dương vật (bộ phận giả) sau đó. Với cấy ghép, một người đàn ông có thể tạo ra sự cương cứng bất cứ khi nào anh ta muốn. Hầu hết các thiết bị cấy ghép là thiết bị bơm nước có thể được kích hoạt theo yêu cầu.

Nam giới chuyển giới có thể quyết định thực hiện các thủ thuật phẫu thuật khác cùng với phẫu thuật tạo hình dương vật, cùng lúc hoặc sau đó.

Ví dụ, phẫu thuật tạo hình bìu liên quan đến việc tạo hình bìu từ môi lớn. Cấy ghép tinh hoàn được thêm vào để có cái nhìn chân thực hơn.

Tạo hình quy đầu là một thủ thuật thẩm mỹ để “điêu khắc” quy đầu của dương vật.

Phẫu thuật tạo hình dương vật không có rủi ro về tử vong. Nhiễm trùng, đau, chảy máu, thải ghép và sẹo có thể xảy ra ở vị trí hiến tặng hoặc dương vật tân tạo. Đàn ông cũng có thể bị hẹp niệu đạo, có thể gặp khó khăn khi đi tiểu. Trong một số trường hợp, mô cấy ghép không khỏe mạnh. Lỗ rò cũng có thể phát triển.

Cần có thời gian để hồi phục sau phẫu thuật tạo hình dương vật. Sự chữa lành có thể không hoàn tất trong hai năm đầu. Tuy nhiên, hầu hết nam giới có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 8 tuần.

Nguồn: ISSM

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply