LINH HOẠT GIỚI TÍNH LÀ GÌ?

Thuật ngữ linh hoạt giới tính (đôi khi được viết là giới tính linh hoạt hoặc giới tính thay đổi) mô tả một người không có một bản sắc giới tính cố định. Nói cách khác, người đó không cảm thấy rằng họ xác định mình hoàn toàn là nam, nữ hoặc giới tính khác. Giới tính của họ thay đổi liên tục hoặc trong một phổ nhất định.

Một số người có giới tính linh hoạt cũng xác định là không rõ ràng, nghĩa là họ không tự phân loại được chính mình là nam hay nữ.

Một người linh hoạt về giới tính có thể cảm thấy nữ tính hơn vào một ngày nào đó và nam tính hơn vào ngày hôm sau. Hoặc, người đó có thể cảm thấy nam tính hoặc nữ tính hơn trong một số tình huống cố định nhưng ngược lại trong những tình huống khác. Hơn nữa, họ có thể cảm thấy cả nam tính và nữ tính cùng một lúc.

Ví dụ, một người linh hoạt về giới tính có thể cảm thấy nam tính hơn trong các tình huống xã hội. Họ có thể ăn mặc, nói năng và cư xử theo những cách phù hợp với cách ăn mặc, nói năng và cư xử của đàn ông trong nền văn hóa của họ. Ngược lại, người đó có thể cảm thấy nữ tính hơn trong công việc và có những đặc điểm nữ tính hơn khi ở văn phòng hoặc tương tác với đồng nghiệp. Hoặc, một người có thể biểu hiện bản thân với cả đặc điểm của nam và nữ.

Tính linh hoạt của giới tính – cách một người xác định – không ảnh hưởng đến sở thích hoặc khuynh hướng tình dục. Điều đó cũng không có nghĩa là họ là người chuyển giới hoặc có ý định chuyển từ giới tính này sang giới tính khác. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là một người cảm thấy thoải mái khi là nam, là nữ, ở đâu đó ở giữa hoặc giới tính khác…

Những người linh hoạt về giới tính thường có những cái tên ưa thích và bộ đại từ ưa thích. Nên tôn trọng khi hỏi tên và đại từ xưng hô mà họ muốn được sử dụng.

Nguồn: ISSM

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học – Hiếm Muộn

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply