PHẪU THUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH LÀ GÌ?

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính, đôi khi được gọi tắt là phẫu thuật chuyển giới, được thực hiện để chuyển những cá nhân mắc chứng “phiền muộn về giới tính” về giới tính mong muốn của họ.

Những người mắc chứng phiền muộn giới tính thường cảm thấy rằng họ sinh ra không đúng giới tính. Một người có giới tính sinh học là nam có thể tự nhận thấy rằng mình giống nữ giới hơn và ngược lại.

Phẫu thuật chuyển giới thường là bước cuối cùng trong quá trình chuyển đổi thể chất, nhưng nó không phải là một quyết định được đưa ra nhẹ nhàng. Các bác sĩ nam khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân được chẩn đoán chính thức mắc chứng phiền muộn giới và trải qua tư vấn để xác định xem họ có thực sự sẵn sàng để chuyển đổi bằng phẫu thuật hay không.

Bệnh nhân thường được điều trị bằng hormone trước. Nội tiết tố có thể ngăn chặn các đặc điểm giới tính thứ cấp của giới tính sinh học và làm cho chúng giống với giới tính mong muốn của họ hơn. Ví dụ, phụ nữ sử dụng nội tiết tố androgen và bắt đầu phát triển lông mặt. Đàn ông uống estrogen và kháng androgen để trông nữ tính hơn.

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể yêu cầu bệnh nhân sống như giới tính mong muốn của họ trong ít nhất một năm. Một người đàn ông có thể ăn mặc như một người phụ nữ theo truyền thống văn hóa. Nhiều người đàn ông thay đổi tên của họ và gọi mình bằng các đại từ chỉ dành cho nữ như cô, dì, chị… Phụ nữ chuyển sang nam giới sẽ làm ngược lại.

 

Quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể bao gồm một số bước.

  • Nam giới chuyển sang nữ sẽ bị cắt bỏ tinh hoàn và dương vật. Tuyến tiền liệt cũng có thể bị cắt bỏ hoặc không. Mô từ dương vật được sử dụng để tạo âm đạo và âm vật. Môi lớn – “môi” bao quanh âm đạo – có thể được tạo ra từ da bìu. Niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể) bị làm ngắn lại. Nhiều người cũng cần phẫu thuật nhằm nữ tính hóa khuôn mặt để thay đổi diện mạo của môi, mắt, mũi hoặc quả táo Adam. Việc đặt túi ngực có thể giúp vẻ nữ tính thêm cho họ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng thuốc giãn âm đạo để giữ cho âm đạo mới thông thoáng và linh hoạt.
  • Việc phẫu thuật chuyển nữ thành nam phức tạp hơn và tốn kém hơn. Vú, buồng trứng và tử cung được cắt bỏ và âm đạo được đóng lại. Dương vật và bìu có thể được tạo ra từ các mô khác. Trong một số trường hợp, cấy ghép dương vật được sử dụng. Niệu đạo được mở rộng để người bệnh có thể đi tiểu khi đứng.

 

Liệu pháp tâm lý được khuyến khích tiếp tục cho hầu hết bệnh nhân khi họ thích nghi với cơ thể và lối sống mới.

Không phải tất cả những người mắc chứng phiền muộn giới đều phải phẫu thuật. Một số cảm thấy thoải mái khi sống như một người khác giới mà không cần can thiệp y tế. Những người khác thấy rằng liệu pháp hormone là đủ cho nhu cầu cá nhân của họ.

Khi có các vấn đề phiền muộn này, hãy gặp ThS. BS. Dương Quang Huy để được tư vấn và điều trị phù hợp.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply