CHẬM XUẤT TINH

Chậm xuất tinh xảy ra khi một người đàn ông gặp khó khăn trong việc xuất tinh. Có thể mất nhiều thời gian hơn so với mong muốn, ngay cả khi nam giới đã đạt độ cương cứng và kích thích đầy đủ. Tình huống có thể gây ra phiền toái cho cả người đàn ông và người bạn đời của họ.

Khoảng 1% đến 4% nam giới rơi vào tình trạng chậm xuất tinh.

Chậm xuất tinh được phân loại là nguyên phát hay thứ phát. Chậm xuất tinh nguyên phát (bẩm sinh) ám chỉ cho những người đàn ông luôn gặp khó khăn trong việc xuất tinh. Ngược lại, nam giới có chậm xuất tinh thứ phát, có thể xuất tinh bình thường trong quá khứ, nhưng sau đó lại gặp khó khăn khi xuất tinh.

Rối loạn này được xem là “thường trực” khi nó xảy ra trong bất kỳ các lần quan hệ. Ngược lại, nếu chậm xuất tinh chỉ xảy ra trong một số điều kiện nhất định (chẳng hạn như với các đối tác tình dục cụ thể), nó được gọi là rối loạn “tình huống”.

NGUYÊN NHÂN

Chậm xuất tinh có thể có nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân tâm lý. Đôi khi, có sự kết hợp cùng lúc của cả 2 yếu tố trên.

Các nguyên nhân bệnh lý có thể gặp, bao gồm:

  • Dị tật bẩm sinh
  • Phản ứng phụ từ thuốc (đặc biệt là thuốc chống trầm cảm, thuốc trị bệnh huyết áp và thuốc rối loạn lo âu)
  • Tổn thương thần kinh
  • Chấn thương vùng chậu
  • Hormon thiếu hụt, như hypogonadism (suy giảm testosterone)
  • Uống nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy

Các yếu tố tâm lý có thể bao gồm:

  • Trầm cảm
  • Rắc rối trong mối quan hệ với bạn tình
  • Lo lắng thường trực
  • Niềm tin tôn giáo hoặc văn hoá coi tình dục là điều cấm kị

Nam giới cũng có thể bị chậm xuất tinh khi phương pháp hoặc cường độ kích thích thay đổi. Ví dụ, một người đàn ông thủ dâm theo một cách nào đó có thể dễ xuất tinh hơn khi không nhận được mức độ kích thích tương tự từ giao hợp.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị vấn đề chậm xuất tinh thường bao gồm điều trị các vấn đề cơ bản. Điều này có thể là thay đổi thuốc, thay đổi thói quen thủ dâm, hoặc hạn chế lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Tư vấn và liệu pháp tình dục cũng có thể giúp ích. Nam giới có thể vượt qua các nguyên nhân tâm lý cũng như căng thẳng là yếu tố gây chậm xuất tinh. Thông thường, các bạn tình cũng nên tham dự các buổi học này.

Ngoài ra, một số nam giới được hưởng lợi từ các loại thuốc như cabergoline. Thuốc anandamide hiện đang được nghiên cứu để điều trị chậm xuất tinh.

Những người đàn ông gặp khó khăn khi xuất tinh nên gặp bác sĩ nam khoa, đặc biệt là khi tình trạng này ngày càng ức chế bản thân.

ThS. BS. Dương Quang Huy – 09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

Leave a reply