XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Khoa – 09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

 

I – THẾ NÀO LÀ XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG?

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh, tinh dịch sẽ được phóng vào bàng quang thay vì đi theo niệu đạo dương vật để đi ra ngoài. Bệnh lý này ít gặp và không có hại, nhưng nó có thể gây ra vấn đề hiếm muộn cho các cặp vợ chồng đang cố gắng để thụ thai.

Nam giới có thể nhận thấy tinh dịch xuất ra ít đi, hay khi quan hệ nam giới vân có trải nghiệm cực khoái mà không thấy tinh dịch xuất ra (cực khoái khô – dry orgasms).

 

II – QUÁ TRÌNH XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường khi nam giới xuất tinh, bàng quang được đóng lại bởi các cơ được gọi là cơ vòng. Chúng chặn không cho tinh dịch vào bàng quang, mà phải đi ra ngoài qua đường niệu đạo. Đối với những người đàn ông xuất tinh ngược, những cơ vòng này không hoạt động bình thường, vì vậy tinh dịch sẽ vào bàng quang.

 

III – CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Khi nghi ngờ có xuất tinh ngược dòng, nam giới cần được khai thác đây đủ về bệnh sử và được thăm khám cẩn thận bởi bác sĩ Nam Khoa. Một mẫu nước tiểu được lấy sau khi xuất tinh, có thể cho biết liệu có trộn lẫn tinh trùng với nước tiểu hay không.

 

IV – NGUYÊN NHÂN GÂY RA XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG?

  • Thuốc và tác dụng phụ từ thuốc. Các thuốc điều trị tâm thần, cao huyết áp và thuốc điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có thể gây ra vấn nạn này.
  • Chiếu xạ. Nếu nam giới có xạ trị trước đó, chẳng hạn như trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, anh ta có thể xuất tinh ngược dòng.
  • Phẫu thuật. Một số thủ thuật như phẫu thuật tiền liệt tuyến, phẫu thuật bàng quang, và phẫu thuật ở cột sống có thể gây tổn thương cơ bàng quang hoặc tổn thương thần kinh, từ đó gây uất tinh ngược dòng.
  • Tổn thương thần kinh. Bệnh tiểu đường và đa xơ cứng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh của bàng quang.

 

V – ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI TINH TRÙNG VÀO BÀNG QUANG?

Tinh dịch sau khi vào bàng quang sẽ trộn lẫn với nước tiểu và chờ tống thoát ra ngoài khi nam giới đi tiểu. Không có tổn thương nào cho bàng quang khi có tình trạng này bạn nhé!

 

VI – ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, không điều trị là hợp lý, vì tình trạng này không gây hại. Tuy nhiên, đối với những người đàn ông muốn có con thì sẽ có một số lựa chọn. Những thay đổi về thuốc đang điều trị có thể giúp ích. Một số thuốc có thể được kê để cải thiện tình trạng co bóp tại cổ bàng quang. Tách tinh trùng từ nước tiểu sau xuất kết hợp hỗ trợ sinh sản là một lựa chọn khác.

Leave a reply