XUẤT TINH SỚM

ThS. BS. Dương Quang Huy – 0933847968 (Viber – Zalo)

I – XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ?

Xuất tinh sớm (PE – Premature ejaculation) xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh trước khi anh ta hoặc bạn tình của mình mong muốn thời điểm lên đỉnh xảy ra. Đối với một số nam giới, xuất tinh sớm (XTS) xuất hiện từ kinh nghiệm tình dục đầu tiên của họ (XTS nguyên phát). Đối với những người khác, nó có thể xảy ra sau một thời gian hoạt động tình dục bình thường (XTS thứ phát).

XTS thường trở thành vấn đề đáng quan tâm đối với các cặp vợ chồng. Nhiều người đàn ông bị XTS cảm thấy xấu hổ, lo lắng, chán nản và ám ảnh về việc cố gắng làm hài lòng người bạn đời. Những người đàn ông độc thân đôi khi tránh những mối quan hệ mới vì những căng thẳng do XTS gây ra.

II – NGUYÊN NHÂN XUẤT TINH SỚM

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn về nguyên nhân gây XTS. Họ nhận thấy các yếu tố tâm lý có thể đóng một vai trò trong XTS, nhưng một số người tin rằng sự mất cân bằng hóa học hoặc sự nhạy cảm của thụ thể thay đổi trong não là nguyên nhân, ít nhất là đối với một số nam giới.

III – NHẬN BIẾT RA SAO?

Không có một tiêu chuẩn hay ngưỡng giới hạn nào để xác định liệu một người đàn ông có XTS hay không. Chẩn đoán phụ thuộc vào tình trạng hiện có của các cặp đôi. Thời gian có thể là quá sớm với một cặp vợ chồng này nhưng lại được xem là tốt cho cặp vợ chồng khác. Chìa khóa để chẩn đoán XTS là mức độ đau khổ của các cá nhân liên quan. Hầu hết đàn ông nghĩ rằng họ bị XTS khi xuất tinh diễn ra trong vòng dưới hai phút kể từ khi quan hệ tình dục.

IV – ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM RA SAO?

Có một số chiến lược mà đàn ông có thể áp dụng để xử lý XTS. Chúng bao gồm:

  • Thủ dâm trước khi giao hợp. Nhiều người đàn ông nhận thấy họ có thể kiểm soát thời gian tốt hơn khi bắt đầu hoạt động tình dục nếu họ có xuất tinh trước đó.
  • Sử dụng bao cao su. Đối với một số nam giới, bao cao su sẽ hỗ trợ làm dương vật bớt nhạy cảm hơn.
  • Thuốc gây tê tại chỗ. Một số thuốc tê bôi vào đầu dương vật trước khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm sự nhạy cảm.
  • Phân tâm. Một số nam giới sẽ hướng suy nghĩ đến các chủ đề không lên quan đến tình dục trong khi vẫn đang quan hệ.
  • Phương pháp Stop-start. Một khi nam giới cảm nhận rằng anh ta sắp xuất tinh, anh ta sẽ ngừng các kích thích lại trong ba mươi giây. Sau đó mới tiếp tục trở lại.
  • Phương pháp bóp quy đầu. Đầu dương vật được bạn tình bóp nhẹ nhàng khi một người đàn ông sắp xuất tinh và dừng kích thích lại trong 30 giây. Sau đó mới tiếp tục trở lại
  • Tư vấn. Liệu pháp trị liệu tình dục có thể giúp giải quyết những lo lắng và thất vọng liên quan đến XTS.
  • Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc có tác dụng phụ về tình dục có thể làm giảm tình trạng XTS.

Trước khi thử bất kỳ chiến thuật điều trị nào, nam giới nên tham khảo ý kiến bác sĩ Nam Khoa.

Leave a reply