VÔ SINH ĐANG LÀ VẤN ĐỀ TOÀN CẦU

Theo một báo cáo mới được công bố hôm nay của WHO, một số lượng lớn người bị ảnh hưởng bởi vô sinh trong cuộc đời của họ. Khoảng 17,5% dân số trưởng thành – khoảng 1/6 trên toàn thế giới – bị vô sinh, cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sinh sản chất lượng cao, giá cả phải chăng cho những người có nhu cầu.

Các ước tính mới cho thấy sự khác biệt hạn chế về tỷ lệ vô sinh giữa các vùng. Tỷ lệ này tương đương với các quốc gia có thu nhập cao, trung bình và thấp, cho thấy đây là một thách thức lớn về sức khỏe trên toàn cầu. Tỷ lệ lưu hành suốt đời là 17,8% ở các nước có thu nhập cao và 16,5% ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Báo cáo tiết lộ một sự thật quan trọng: vô sinh không phân biệt nam nữ, vùng miền. “Tỷ lệ tuyệt đối những người bị ảnh hưởng cho thấy sự cần thiết phải mở rộng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sinh sản và đảm bảo vấn đề này không còn bị bỏ qua trong nghiên cứu và chính sách y tế, để có những cách an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng nhằm đạt được mong muốn làm cha mẹ luôn sẵn có cho những người đang tìm kiếm nó.”

Vô sinh là một bệnh của hệ thống sinh sản ở cả nam hoặc nữ, được định nghĩa là không thể mang thai sau 12 tháng trở lên, quan hệ tình dục thường xuyên không áp dụng ngừa thai. Vô sinh có thể gây ra đau khổ, kỳ thị và khó khăn tài chính đáng kể, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tâm lý xã hội của mọi người.

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề, các giải pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị vô sinh – bao gồm cả công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) – vẫn bị thiếu vốn và nhiều người không thể tiếp cận được do chi phí cao, sự kỳ thị của xã hội và nguồn cung hạn chế.

Hiện tại, ở hầu hết các quốc gia, các phương pháp điều trị sinh sản phần lớn được tự chi trả – thường dẫn đến chi phí tài chính rất lớn. Người dân ở các nước nghèo nhất dành phần lớn thu nhập của họ cho việc chăm sóc khả năng sinh sản so với người dân ở các nước giàu có hơn. Chi phí cao thường ngăn cản mọi người tiếp cận các phương pháp điều trị vô sinh hoặc ngược lại, có thể đẩy họ vào cảnh nghèo đói do phải tìm kiếm sự chăm sóc.

Tiến sĩ Pascale Allotey, Giám đốc Nghiên cứu và Sức khỏe Sinh sản và Tình dục tại WHO cho biết: “Hàng triệu người phải đối mặt với chi phí chăm sóc sức khỏe thảm khốc sau khi tìm cách điều trị vô sinh, khiến nó trở thành một vấn đề lớn về công bằng và thường xuyên trở thành một cái bẫy nghèo đói về y tế đối với những người bị ảnh hưởng”. Các chương trình Nghiên cứu, Phát triển và Đào tạo Nghiên cứu Đặc biệt về Sinh sản Con người (HRP) của Liên hợp quốc đồng thuận rằng “Các chính sách và nguồn tài chính công tốt hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận điều trị và nhờ đó bảo vệ các hộ gia đình nghèo hơn khỏi rơi vào cảnh nghèo đói.”

Mặc dù báo cáo mới cho thấy bằng chứng thuyết phục về tỷ lệ vô sinh cao trên toàn cầu, nhưng nó nhấn mạnh việc thiếu dữ liệu dai dẳng ở nhiều quốc gia và một số khu vực. Nó kêu gọi cung cấp nhiều dữ liệu quốc gia hơn về vô sinh được phân tách theo độ tuổi và nguyên nhân để giúp định lượng vô sinh, cũng như biết ai cần chăm sóc sinh sản và làm thế nào để giảm thiểu rủi ro.

Theo WHO – 03/04/2023

link gốc: https://www.who.int/news/item/04-04-2023-1-in-6-people-globally-affected-by-infertility

 

Leave a reply