THOÁT VỊ BẸN VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN NAM GIỚI

Thoát vị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không? Thoát vị bẹn có gây vô sinh không? Thoát vị bẹn có gây ra số lượng tinh trùng thấp? Phẫu thuật thoát vị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Đây là một số câu hỏi phổ biến được đặt ra bởi những người bị thoát vị.

Nhiều bệnh nhân bị thoát vị rất lo lắng và sợ rằng vấn đề thoát vị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chức năng tình dục của họ. Chúng ta hãy thảo luận chi tiết về mối liên hệ giữa thoát vị và khả năng sinh sản bên dưới đây

THOÁT VỊ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN CỦA NAM GIỚI?

Mặc dù thoát vị xảy ra ở vùng bẹn và rất gần với tinh hoàn nhưng phần lớn chúng ta không để ý và nghĩ rằng nó liên quan đến đường tiêu hóa và không ảnh hưởng lên tinh hoàn của nam giới. Nhưng có nhiều trường hợp nhất định mà khối thoát vị có thể liên quan đến vô sinh hoặc khả năng sinh sản kém ở nam giới, có thể gây ra một số khó khăn trong khả năng sinh sản hoặc khả năng làm cha.

THOÁT VỊ LỚN CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Một trong những tình trạng thường gặp là khối thoát vị rất lớn, thoát vị bẹn lớn đôi khi bị bỏ sót do nam giới đã quen với sự hiện diện của nó, đặc biệt là bị ở cả hai bên, có thể khiến bìu và vùng bẹn sưng lên, gây khó khăn trong hoạt động tình dục. Thêm vào đó, khi khối thoát vị lớn có thể chèn ép và vùi lấp dương vật, khiến dương vật có thể bị kẹt vào túi thoát vị và từ đó gây khó khăn trong hoạt động tình dục. Chính điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các cặp đôi do lười quan hệ hoặc quan hệ thưa.

THOÁT VỊ BẨM SINH CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Tình huống thứ hai mà thoát vị có thể liên quan đến các vấn đề về sinh sản của nam giới là thoát vị bẹn bìu bẩm sinh. Khi nói đến thoát vị bẩm sinh, Huy muốn nói đến lỗ mở tự nhiên cho phép tinh hoàn đi ra khỏi bụng và vào trong bìu không được đóng lại sau sanh, và do đó chứng thoát vị tiếp tục tồn tại ngay từ khi nam giới chào đời. Ở một số bệnh nhân, tinh hoàn cũng không thể xuống bìu mà vẫn ở bên trong đường ống của khối thoát vị và hiện tượng này được gọi là tinh hoàn ẩn. Trong những tình trạng này, do tinh hoàn không thể ra khỏi cơ thể để vào bìu, nên chúng không hoạt động tốt và khả năng sản xuất tinh trùng sẽ ở dưới mức bình thường. Thêm vào đó, tạng thoát vị như mạc nối hay ruột có thể chèn ép lên bó mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn và từ đó làm tổn thương tinh hoàn dần dần. Và đây là một tình huống mà bệnh nhân có thể gặp vấn đề kép về thoát vị và vô sinh do tinh hoàn hoạt động kém. Điều này đặc biệt đúng khi bệnh nhân gặp vấn đề này ở cả hai bên. Chỉ cần một tinh hoàn bình thường nằm ở bìu thì điều đó cũng đủ để đảm bảo khả năng sinh sản bình thường. Nhưng khi cả hai tinh hoàn không đi xuống được thì chức năng của chúng có thể ở mức dưới mức bình thường và bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng vô sinh.

PHẪU THUẬT THOÁT VỊ CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Tình huống thứ ba mà bạn có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản nếu bị thoát vị là khi tham gia phẫu thuật phục hồi thành bẹn. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra đó là chấn thương ở ống dẫn tinh trong quá trình phẫu thuật thoát vị (thường do bác sĩ ngoại tổng quát ít quan tâm đến vấn đề sinh sản). Nên nếu bạn được can thiệp bởi bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm vi phẫu và hiểu rõ về sinh lý sinh sản nam thì sẽ giảm được nguy cơ này ở mức tối đa.

Ống dẫn tinh là một ống nhỏ dẫn tinh trùng từ tinh hoàn (nơi sản xuất) và đi ra ngoài. Chấn thương ống dẫn tinh trong quá trình phẫu thuật có thể gây ra sự chít hẹp, xơ teo của ống và ngăn chặn tinh trùng đi ra ngoài. Do đó khi can thiệp phẫu thuật bởi bác sĩ nam khoa thì bạn sẽ được bảo vệ ống dẫn tinh kĩ hơn.

LƯỚI DÙNG TRONG PHẪU THUẬT THOÁT VỊ CÓ THỂ GÂY VÔ SINH

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mảnh lưới dùng trong phẫu thuật thoát vị bẹn có thể gây viêm tắc đường ống dẫn tinh. Bản chất lưới đặt vào cơ thể là vật liệu ngoại lai, không tan nên sẽ tạo ra phản ứng viêm tại chỗ. Phản ứng viêm mạnh có thể gây tắc ống dẫn tinh, thậm chí cơ thể sẽ đào thải mảnh lưới này. Bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu bạn chưa đủ con. Điều này luôn được Huy hỏi thăm người bệnh trước khi phẫu thuật và hoàn toàn có phương pháp phù hợp mà không cần đặt lưới.

Nếu có vấn đề thoát vị bẹn bìu. Bạn có thể gặp Huy để có được can thiệp tốt nhất cũng như đảm bảo khả năng sinh sản tốt nhất.

Chuyên gia Nam Học – Hiếm muộn

ThS.BS. Dương Quang Huy – 0933847968 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply