SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG?

Rối loạn cương dương có thể xảy ra sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt, nhưng lý do cụ thể cho điều này là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nam giới sẽ phục hồi chức năng cương của họ sau một vài tháng.

Khi một người đàn ông làm sinh thiết tuyến tiền liệt, các mẫu nhỏ (mô) của tuyến tiền liệt sẽ được lấy ra và kiểm tra tế bào ung thư. Để thu thập các mẫu này, bác sĩ tiết niệu – nam khoa sử dụng một cây kim nhỏ.

Nói chung, có ba cách tiếp cận tuyến tiền liệt để làm sinh thiết:

  • Qua trực tràng (phần ruột già kết thúc ở hậu môn),
  • Qua niệu đạo (ống dẫn nước tiểu và tinh dịch), và
  • Qua đáy chậu (khu vực giữa bìu và hậu môn).

Phương pháp đi qua ngã trực tràng là phương pháp phổ biến nhất.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới xuất hiện rối loạn cương sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt.

  • Vào năm 2015, Tạp chí Niệu khoa Anh quốc đã công bố một nghiên cứu liên quan đến 220 người đàn ông được sinh thiết tuyến tiền liệt qua ngã trực tràng. Chức năng cương dương của nam giới được đánh giá trước khi sinh thiết và đánh giá lại sau đó vào các thời điểm 1, 4 và 12 tuần. Khả năng cương cứng kém hơn ở cả ba khoảng thời gian, đặc biệt đối với nam giới từ 60 tuổi trở lên và những người được chẩn đoán dương tính với ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học không chắc tại sao chức năng cương dương lại suy giảm, nhưng một số chuyên gia cho rằng căng thẳng liên quan đến sinh thiết có thể là một yếu tố.
  • Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2016 trên Actas Urológicas Españolas cũng kiểm tra chức năng cương dương sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng. Không ai trong số 93 người tham gia bị rối loạn cương trước khi sinh thiết. Bốn tuần sau khi sinh thiết, khoảng một phần ba trong số họ bị rối loạn cương ở một mức độ nào đó. Đến 12 tuần, tỷ lệ này giảm xuống còn 9% và sau 24 tuần, 7,5% bị rối loạn cương, được mô tả là nhẹ.
  • Trong một nghiên cứu thứ ba, được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Nghiên cứu về Bất lực Quốc tế, các nhà khoa học đã làm việc với 1.050 nam giới đã trải qua sinh thiết tuyến tiền liệt qua đáy chậu. Họ đã báo cáo nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương tạm thời tăng lên sau khi sinh thiết khoảng 5%. Nói chung, rối loạn cương kéo dài khoảng một tháng và từ ba đến sáu tháng sau thì tình trạng này đỡ hơn.

Những người đàn ông lo lắng về sự cương cứng của họ sau khi sinh thiết nên nói chuyện với bác sĩ Nam Khoa của họ, người có thể cho họ biết điều gì sẽ xảy ra.

Nguồn: ISSM

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Học

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

Leave a reply