RỐI LOẠN CƯƠNG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN NHÓM MÁU?

Điều này là có thể. Vào cuối năm 2016, các nhà nghiên cứu ở Ý đã tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ rối loạn cương (RLC) và nam giới thuộc nhóm máu A, nhóm máu B, hoặc loại nhóm máu AB.

Máu được phân nhóm theo các loại kháng nguyên hiện diện trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh. Kháng nguyên là các cấu trúc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động. Kháng thể do cơ thể tạo ra, có tác dụng chống lại kháng nguyên này và vô hoạt chúng.

Sự kết hợp kháng nguyên và kháng thể xác định loại máu của một người. Hầu hết mọi người rơi vào một trong tám loại sau: A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+ và O-

Các nhóm máu rất quan trọng đối với việc truyền máu, vì nhóm máu của người nhận phải tương thích với nhóm máu của người hiến tặng.

Nghiên cứu năm 2016, được trình bày ở hội nghị Tiết niệu Nam khoa ở  nước Ý, có 350 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 62. Những người đàn ông được chia thành hai nhóm: 111 người đàn ông đã có RLC và 239 người đàn ông còn lại thì không.

Mỗi người đàn ông hoàn thành một công cụ đánh giá được gọi là Chỉ số quốc tế về chức năng cương (IIEF). Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông có máu loại O (dương tính hoặc âm tính) có điểm số IIEF cao hơn, cho thấy cương cứng tốt hơn. Nhưng những người đàn ông với các nhóm máu A, B và AB có điểm số thấp hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người đàn ông có máu A, B và AB có nguy cơ mắc bệnh RLC cao hơn so với nam giới có máu loại O.

Kết quả này không có nghĩa là những người đàn ông có nhóm máu trên sẽ cần phải điều trị. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một liên kết, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Ngay cả với những kết quả nghiên cứu này, nam giới nên nhớ rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng cương, chẳng hạn như tuổi tác, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và cả sự hiện diện của các bệnh như tiểu đường hay tim mạch.

Những người đàn ông đang gặp rắc rối với tình trạng cương cứng nên đi khám bác sĩ Nam khoa để hoàn thiện lại phong độ.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Khoa

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply