NƯỚC NGỌT CÓ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG?

Điều này là có thể. Nước giải khát, bao gồm đồ uống ngọt có ga thường chứa nhiều đường, carbohydrate tinh chế và năng lượng. Tiêu thụ quá nhiều các thành phần này có thể góp phần vào sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, sau đó có thể dẫn đến rối loạn cương (RLC).

Hội chứng chuyển hóa thực sự là một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, Triglyceride trong máu cao trong khi Cholesterol HDL (“mỡ tốt”) lại thấp, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao. Nhiều người bị hội chứng chuyển hóa cuối cùng phát triển thành bệnh đái tháo đường.

Năm 2015, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy rằng những người mắc hội chứng chuyển hóa có khả năng bị RLC cao gấp 2,6 lần so với nam giới khỏe mạnh. Và trong năm 2010, một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh đã báo cáo rằng những người đàn ông béo phì nhiều khả năng vị RLC hơn 2,5 lầnnhững người không béo phì.

Ngoài ra, nam giới mắc bệnh tiểu đường có khả năng xuất hiện RLC cao gấp 4 lần so với nam giới không mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, họ cũng có nhiều khả năng bắt đầu có vấn đề cương cứng ở độ tuổi trẻ hơn.

Có nhiều cách mà các thành phần của hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến RC. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Bệnh lý thần kinh. Đường huyết cao có thể làm hỏng hệ thống nhắn tin giữa não và dương vật. Hệ thống này rất quan trọng cho sự cương cứng, khi có kích thích tình dục thì các quá trình trong não đưa ra các tín hiệu cho dương vật để sẵn sàng cho vấn đề quan hệ tình dục. Khi con đường này bị gián đoạn, thông điệp trên sẽ không thể đi tới dương vật.
  • Suy giảm lưu lượng máu. Khi một người đàn ông có cương cứng, dương vật của anh ta sẽ được bơm đầy máu, giữ cho dương vật cứng chắc cho đến khi anh xuất tinh. Một số điều kiện, như huyết áp cao, làm tổn thương niêm mạc động mạch, bao gồm các động mạch trong dương vật. Kết quả là, các chất gọi là mảng bám có thể tích tụ trên thành động mạch, từ đó hạn chế lưu lượng máu. Với lưu lượng máu chảy vào dương vật ít, thì độ cương cứng sẽ không đạt.
  • Testosterone thấp. Testosterone là một hormone quan trọng cho nam giới và giúp quá trình cương cứng. Tuy nhiên, béo phì có thể làm giảm nồng độ testosterone. Thông thường, một số lượng ít testosterone của nam giới sẽ chuyển thành estrogen, một loại hormon khác, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Quá trình chuyển đổi này thường xảy ra ở các tế bào mỡ. Bởi vì những người đàn ông béo phì có nhiều mô mỡ hơn, nên lượng testosterone của họ chuyển đổi sang estrogen cũng nhiều hơn, do đó làm giảm nồng độ testosterone và làm suy yếu sự cương cứng.

May mắn thay, nam giới có thể thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện cương cứng của họ và cả sức khỏe tổng quát. Uống nước thay vì soda luôn luôn là một lựa chọn tốt. Nam giới cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để đảm bảo bất kỳ triệu chứng nào của hội chứng chuyển hóa cũng được quản lý tốt. Họ cũng có thể cân nhắc theo một chuyên gia dinh dưỡng, để có kiến thức lựa chọn những thực phẩm lành mạnh.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Khoa

0933847968 (Viber – Zalo)

 

Leave a reply