NAM GIỚI CÓ NÊN CẮT BAO QUY ĐẦU?

Bao quy đầu là vùng da mỏng bao quanh phần đầu của dương vật. Vùng da này thường sẽ tự động tụt xuống vào thời điểm từ 4 – 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tụt xuống, thì có thể cần phải ghé thăm bác sĩ nam khoa.

  1. CẮT BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật loại bỏ phần da thừa phía đầu của dương vật. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trên người lớn hoặc trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện trong phòng mổ. Đối với người lớn, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện ở phòng tiểu phẫu, khi nam giới phát hiện viêm quy đầu, hẹp bao quy đầu (khi da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu), hoặc nghẹt bao quy đầu (khi bao quy đầu không thể trả ngược ra phía đầu).

  1. THỰC HIỆN CẮT BAO QUY ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật đơn giản và thường chỉ mất một vài phút. Nam giới khi cắt bao quy đầu thường trải qua 3 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng, bác sĩ tư vấn về thủ thuật cắt bao quy đầu.
  • Bước 2: Xét nghiệm máu để đảm bảo an toàn.
  • Bước 3: Thực hiện tiểu phẫu.

ThS. BS. Dương Quang Huy có triển khai cắt da quy đầu theo phương pháp thủ công (dao kéo) và phương pháp cắt bằng máy Stapler.

Khi ra về, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc để nhanh chóng phục hồi. Thông thường sẽ mất khoảng 10-15 ngày để dương vật có thể lành lại.

  1. LỢI ÍCH CỦA CẮT BAO QUY ĐẦU

Cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh viêm nhiễm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cắt bao quy đầu được chứng minh có nhiều lợi ích bao gồm:

  • Giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng da quy đầu dương vật: cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn dưới da quy đầu dương vật, từ đó làm giảm nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc viêm quy đầu.
  • Giảm nguy cơ lây nnhiễm HIV: Cắt bao quy đầu đã được chứng minh có thể giảm một phần lớn nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.
  • Giảm nguy cơ ung thư dương vật: Cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn và khả năng viêm nhiễm, do vậy nguy cơ ung thư sẽ thấp hơn.
  • Sức khỏe tình dục an toàn: Nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như herpes, HPV thường thấp hơn ở nam giới đã thực hiện cắt bao quy đầu.

 

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

Leave a reply