MỐI LIÊN QUAN GIỮA BIỆN PHÁP NGỪA THAI VÀ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC Ở PHỤ NỮ

Phụ nữ có nhiều lựa chọn tránh thai hơn nam giới, chẳng hạn như thuốc tránh thai (khẩn cấp hoặc uống mỗi ngày, uống hoặc cấy que), dụng cụ tử cung (Đặt vòng tránh thai), bao cao su và phẫu thuật thắt ống dẫn trứng (Triệt sản nữ).

Tuy nhiên, mức độ mà các phương pháp ngừa thai này ảnh hưởng đến chức năng tình dục là một vấn đề còn nhiều tranh luận. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các biện pháp tránh thai có thể cản trở hưng phấn tình dục, khản năng bôi trơn, đạt cực khoái và khoái cảm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số phụ nữ cảm thấy thỏa mãn hơn trong quan hệ tình dục khi họ sử dụng các biện pháp tránh thai. Với ít lo lắng hơn về việc mang thai ngoài ý muốn, họ có thể tận hưởng quan hệ tình dục nhiều hơn.

Để tìm hiểu thêm, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét các nghiên cứu y khoa và công bố phát hiện của họ vào năm 2020 trên Tạp chí Y học giới tính.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 12 nghiên cứu bao gồm 9.427 phụ nữ nói chung. Độ tuổi trung bình của phụ nữ dao động từ 23 đến 38. Trong mỗi nghiên cứu, chức năng tình dục của phụ nữ được đánh giá bằng một công cụ gọi là Chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI). FSFI được coi là một công cụ “tiêu chuẩn vàng” và thường được sử dụng trong các nghiên cứu về sức khỏe tình dục của phụ nữ. Cụ thể, nó đánh giá 6 lĩnh vực như sau: ham muốn tình dục, sự kích thích, khả năng bôi trơn âm đạo, cực khoái, sự thỏa mãn tình dục và đau đớn khi quan hệ tình dục.

Khi các nhà khoa học so sánh điểm số FSFI của những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai với những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai, họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào ngoại trừ lĩnh vực ham muốn.

Thuốc tránh thai nói riêng thường được cho là làm giảm ham muốn tình dục. Phụ nữ cũng đã báo cáo các vấn đề về kích thích, khô âm đạo và cực khoái khi sử dụng thuốc tránh thai.

 

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Học Hiếm Muộn

09 33 84 79 68 (Zalo – Viber)

 

Leave a reply