LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ SỰ LÂY LAN CỦA CÁC BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC?

Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc (STDs) là những bệnh có đường lây truyền chính thông qua các hoạt động tình dục không an toàn. Tháng Nhận thức về STI/STD được tổ chức vào tháng Tư hàng năm, là thời điểm tốt để chúng ta tìm hiểu hoặc cập nhật mới về cách hạn chế sự lây lan của STI.

BAO CAO SU

Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền STI. Mặc dù chúng cực kỳ có lợi khi được sử dụng đúng cách, nhưng bao cao su vẫn không hiệu quả 100% trong việc loại bỏ nguy cơ lây truyền STI, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi quan hệ tình dục với người khác. Đọc thêm bài viết khác trong trang web này để biết thông tin về các loại bao cao su khác nhau và cách sử dụng chúng đúng cách.

SÀNG LỌC STI

Đó là một thực hành tốt để sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và yêu cầu bạn tình của bạn cũng làm như vậy trước khi quan hệ tình dục với nhau lần đầu tiên. Bằng cách này, bạn có thể xác định và điều trị bất kỳ bệnh STI đang bị mà không có triệu chứng (không có biểu hiện) nào và đảm bảo rằng các bạn không lây lan chúng cho nhau. Điều quan trọng là các xét nghiệm sàng lọc STI có một số hạn chế và không thể sàng lọc tất cả các STI. Ví dụ: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không khuyến nghị sàng lọc bệnh mụn rộp trừ khi một người đang bùng phát bệnh vì xét nghiệm máu hiện tại về bệnh mụn rộp có khả năng cho kết quả xét nghiệm sai.

KIÊNG KHEM

Mặc dù kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn có thể không phải là một chiến lược phòng ngừa STI lâu dài thiết thực đối với hầu hết mọi người, nhưng các cá nhân nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm STI. Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn và sau khi đã điều trị thành công bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục một cách an toàn.

TIÊM PHÒNG

Vắc xin là cách an toàn và hiệu quả để phòng ngừa viêm gan B và HPV. Tất cả trẻ em từ 11 đến 12 tuổi (hoặc từ 9 tuổi đến 26 tuổi) đều được khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa HPV và viêm gan B nếu bạn chưa được chủng ngừa khi còn trẻ.

PrEP và PEP

PrEP là viết tắt của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, và đây là loại thuốc mà một người có nguy cơ nhiễm HIV có thể dùng để giảm nguy cơ của họ. Khi được sử dụng đều đặn hàng ngày, PrEP có thể giảm 99% nguy cơ nhiễm HIV của một người khi quan hệ tình dục.

Mặt khác, PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) là một loại thuốc được sử dụng như một biện pháp khẩn cấp sau khi một người có khả năng bị phơi nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm chích ma túy. PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể phơi nhiễm với HIV.

Theo ISSM

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học Hiếm Muộn

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo – Telegram)

Leave a reply