ĐẶT TINH HOÀN NHÂN TẠO

ThS. BS. Dương Quang Huy – Nam Khoa

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

Đây là một chủ đề khó nói vì không ai muốn nói chuyện về việc mình bị mất một hoặc cả hai tinh hoàn. Bất kể tuổi tác, việc mất đi tinh hoàn có thể có tác động vào lòng tự trọng của bạn, các mối quan hệ và thậm chí lối sống mà bạn mong muốn có. May mắn thay trong thực tế chúng ta có một giải pháp có thể giúp giảm bớt sự bối rối của tình trạng này. Lance Armstrong – tay đua xe đạp lừng danh đã áp dụng phương pháp này sau điều trị cắt bỏ tinh hoàn do ung thư và hàng hàng ngàn người tại Hoa Kỳ đã lựa chọn phương pháp này để khôi phục lại tinh hoàn của họ bằng phẫu thuật cấy ghép.

 

BẠN SẼ CẢM THẤY TỐT HƠN, TỰ NHIÊN HƠN VÀ THẨM MỸ HƠN.

Cấy ghép tinh hoàn được áp dụng cho nam giới thuộc mọi lứa tuổi, những người đã bị mất hay sẽ mất một hoặc cả hai tinh hoàn. Bác sĩ và các thành viên gia đình của bạn có thể cho bạn lời khuyên về phẫu thuật cấy ghép này, nhưng sự lựa chọn để có được một mô cấy tinh hoàn là một quyết định mà bạn phải làm.

Hình minh họa cho đặt tinh hoàn nhân tạo

ĐỐI TƯỢNG NÀO CẦN ĐẶT TINH HOÀN GIẢ?

Một số nam giới được sinh ra mà không có đủ 2 tinh hoàn hoặc dọ bị mất một tinh hoàn vì một lý do nào đó trong cuộc sống. Vậy họ là ai?

Một số nam giới bị mất một tinh hoàn lúc bé hoặc ở độ tuổi thanh thiếu niên do hiện tượng xoắn tinh hoàn dẫn đến hoại tử 1 bên. Các tinh hoàn cũng có thể teo nhỏ do các bệnh lý như quai bị… và thậm chí khó có thể sờ thấy do chỉ còn lại dấu tích. Mặt khác, nam giới có thể mất một tinh hoàn như là kết quả của một chấn thương gây vỡ tinh hoàn hoặc biến chứng phẫu thuật chẳng hạn như trong điều trị thoát vị bẹn. Những người khác có thể bị mất một tinh hoàn do ung thư hoặc là kết quả của việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cắt bỏ tinh hoàn.

Tinh hoàn sản xuất testosterone là nội tiết quan trọng đối với sức khỏe nói chung của nam giới. Nói chung một tinh hoàn có thể sản xuất đủ lượng testosterone. Khi cả hai tinh hoàn không hoạt động hoặc hoạt động kém thường có thể áp dụng liệu pháp thay thế testosterone.

Ca mổ thực tế được ThS. BS. Dương Quang Huy trực tiếp thực hiện.

ĐẶT TINH HOÀN GIẢ NHƯ LÀ MỘT LỰA CHỌN CHO NAM GIỚI BỊ THIẾU HỤT TINH HOÀN

Đối với những người đàn ông bị mất một hoặc cả hai tinh hoàn, có thể đặt tinh hoàn giả bằng phẫu thuật như một sự lựa chọn bù đáp.  Đặt tinh hoàn giả cũng tương tự như nâng ngực ở phụ nữ. Kĩ thuật này không bắt buộc phải thực hiện nhưng chúng có thể cải thiện tính thẩm mỹ vùng cơ quan sinh dục. Tinh hoàn giả chứa nước muối sinh lý nên hoàn toàn an toàn cho người bệnh. Chúng cũng có nhiều kích thước khác nhau và có thể tùy chỉnh mật độ theo nhu cầu của bệnh nhân. Chúng tôi sử dụng tinh hoàn giả Coloplast. Các bộ phận giả giúp khôi phục một vẻ tự nhiên hơn ở nam giới thiếu một hoặc cả hai tinh hoàn. Trọng lượng, hình dạng và kết cấu mềm mại của các bộ phận tinh hoàn giả được thiết kế để trông giống như giải phẫu tinh hoàn tự nhiên càng nhiều càng tốt.

Lựa chọn để đặt một tinh hoàn giả là một sự lựa chọn riêng của cá nhân. Việc đặt tinh hoàn giả không thể thay thế hoạt động của một tinh hoàn bình thường, do đó bạn vẫn có thể phải cần sử dụng testosterone thay thế nếu bị thiếu và tinh hoàn giả sẽ không giúp ích gì trong khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó có thể giúp gia tăng sự tự tin và tổng thể tâm lý hạnh phúc của con người. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết đàn ông rất hài lòng với việc đặt tinh hoàn giả.

Như với bất kỳ phẫu thuật cấy ghép một số rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu và cần phải sửa đổi sau đó hoặc phẫu thuật loại bỏ / thay thế mới.

Tinh hoàn giả có 4 kích cở.  Bác sĩ Huy sẽ khám và chọn cho bạn loại phù hợp và thẩm mỹ nhất để bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

Leave a reply