BỆNH GOUT CÓ ẢNH HƯỞNG TRÊN SỨC KHỎE TÌNH DỤC?

Câu trả lời là CÓ, đặc biệt là ở nam giới.

Gout là loại viêm khớp đặc biệt gây đau đớn, do sự lắng đọng tinh thể Acid Uric trong khớp. Acid Uric được sản xuất khi cơ thể chuyển hóa Purine – một chất có nhiều trong một số thực phẩm như gan, hải sản, đậu và bia. Acid Uric thường được hấp thụ vào máu, xử lý bởi thận và loại bỏ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhưng đôi khi, thận không xử lý Acid Uric triệt để, khiến nó gia tăng trong máu. Acid Uric cũng có thể tích tụ khi một người ăn quá nhiều thực phẩm chứa Purine.

Cuối cùng, sự gia tăng Acid Uric sẽ hình thành các tinh thể Urat, dẫn đến bệnh Gout. Bệnh Gout thường biểu hiện bắt đầu ở bàn chân, đặc biệt ở ngón chân cái. Nhưng nó cũng có thể hình thành ở đầu gối, cổ tay, ngón tay, và khuỷu tay. Ngoài đau, bệnh nhân mắc bệnh gout có thể bị sưng, cứng, và đỏ ở vùng bị ảnh hưởng.

Bệnh Gout là phổ biến ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Estrogen, một hoóc môn giới tính nữ, giúp thận điều hòa Acid Uuric. Tuy nhiên, một khi phụ nữ mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh Gout tăng, vì mức độ estrogen giảm đáng kể. Ở phụ nữ, Gout có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở các ngón tay và mắt cá chân. Nó cũng phổ biến ở phụ nữ có huyết áp cao và chức năng thận kém.

Các nghiên cứu cho thấy nam giới bị Gout sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn cương (RLC). Họ cũng có nhiều khả năng bị RLC nặng hơn.

Điều này có thể được giải thích bởi một sự tương quan thuận giữa nồng độ Acid Uric cao và rối loạn chức năng nội mạc. Nội mạc là lớp tế bào lót bên trong tất cả các mạch máu, bao gồm cả các mạch máu trong dương vật. Các vấn đề với nội mạc có thể hạn chế lưu lượng máu đến dương vật, làm giảm sự cương cứng. Khi nam giới mắc bệnh Gout, có nồng độ acid uric cao hơn, thì rối loạn chức năng nội mạc này có thể là nguyên nhân của RLC.

Năm 2017, tạp chí Nghiên cứu & điều trị Viêm Khớp đã công bố một nghiên cứu lớn về bệnh Gout và RLC ở nam giới sống tại Anh. Họ đã xác định 9.653 nam giới từ 18 đến 64 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh Gout từ năm 1998 đến năm 2004, và theo dõi họ cho đến năm 2015. Để so sánh, họ cũng xác định được 38.218 nam giới không có bệnh gút cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc bệnh Gout có nguy cơ cao bị RLC. Trong giai đoạn nghiên cứu, 18% nam giới bị Gout sẽ có biểu hiện RLC, so với 11% nam giới ở nhóm không có bị Gout.

Những người đàn ông bị Gout cũng có khả năng uống rượu bia nhiều hơn, thừa cân, hoặc có các bệnh như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh thận mãn tính và trầm cảm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ RLC có thể tăng lên trong thời gian 1 năm trước khi xác định chẩn đoán bệnh Gout, có thể là do lượng acid uric trong máu cao hơn.

Triệu chứng đau từ Gout có thể làm cho đời sống tình dục không thoải mái ở cả nam và nữ. Một số cặp vợ chồng thử thay đổi tư thế quan hệ mới hoặc khi dùng thuốc điều trị gout cho thấy có hiệu quả tốt hơn. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nói với bạn tình của mình nếu một số tư thế cụ thể gây đau, cũng như cần thoải mái khi thảo luận các lựa chọn tư thế khác cho quan hệ tình dục.

Bệnh nhân bị Gout có thể dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để kiểm soát đau và viêm. Các thuốc khác có thể được kê đơn để ngừng sản xuất acid uric hoặc cải thiện khả năng của cơ thể để xử lý nó. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có hàm lượng Purin thấp sẽ giúp giảm nhẹ mức độ và tần suất các cơn Gout.

Nếu nghi ngờ bị Gout, đặc biệt là những người đàn ông bị RLC, nên mạnh dạng đến gặp bác sĩ Huy.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học

09 33 84 79 68 (Viber – Zalo)

Leave a reply