ẢNH HƯỞNG CỦA VÙI DƯƠNG VẬT

Dương vật bị vùi là tình trạng bệnh lý mà dương vật bị ẩn dưới các mô mỡ thừa ở bộ phận sinh dục hoặc bụng. Mặc dù dương vật có thể bình thường về kích thước và chức năng, nhưng trạng thái chôn vùi của nó khiến nó nằm ở bên trong chứ không phải bên ngoài, gây ra một số vấn đề về tình dục và sức khỏe tổng thể cho nam giới bị ảnh hưởng.

 

Mặc dù dương vật vùi có thể gặp ở một số bé trai khi sinh ra do những bất thường trong dây chằng và cấu trúc gắn dương vật vào cơ thể. Dương vật vùi cũng có thể xuất hiện sau này trong cuộc sống dù trước đó bình thường – gọi là vùi dương vật thứ phát. Nguyên nhân chính của dương vật bị chôn vùi thứ phát là béo phì. Mỡ thừa xung quanh vùng bụng và vùng sinh dục có thể bắt đầu bao bọc trục dương vật, khiến nó có vẻ ngắn hơn so với bình thường. Trong một số trường hợp, tình trạng này cuối cùng có thể dẫn đến dương vật bị chôn vùi. Dương vật bị chôn vùi cũng có thể liên quan đến bệnh xơ cứng địa y, phù bạch huyết sinh dục…

 

Có một số biến chứng liên quan đến dương vật bị chôn vùi mà chúng ta cần biết. Đôi khi, ngoài các mô mỡ bao quanh dương vật, một dải mô sẹo chặt chẽ có thể hình thành xung quanh dương vật, tiếp tục giữ dương vật bên dưới lớp da xung quanh. Điều này có thể góp phần vào các vấn đề tình dục, các vấn đề về tiểu tiện, vấn đề vệ sinh và gây cảm giác đau / khó chịu.

 

Một số nam giới có dương vật bị chôn vùi không thể đạt được sự cương cứng hoặc nhận thấy việc cương cứng khá đau đớn. Những người khác có thể đạt được sự cương cứng bình thường, nhưng vì nó xảy ra dưới một lớp mô, họ có thể thấy rằng những mô này chỉ đơn giản là tăng lên và dương vật không nhô được ra ngoài. Bất kể trường hợp nào, một người đàn ông bị vùi dương vật có thể không thể cương cứng thích hợp cho quan hệ tình dục thoải mái, điều này cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực về mặt tâm lý.

 

Đi tiểu cũng có thể là một vấn đề đối với những người có dương vật bị vùi lấp. Nam giới bị vùi dương vật có thể khó khăn khi đứng tiểu hoặc ngồi xuống mà không bị dính nước tiểu vào bìu, đùi hoặc những nơi khác. Nếu nước tiểu bị mắc kẹt bên dưới lớp da thừa xung quanh dương vật, điều này có thể dẫn đến các vấn đề vệ sinh, có thể bị viêm và / hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Những viêm nhiễm này có thể gây ra rất nhiều khó chịu và xấu hổ cho nam giới và họ có thể phải điều trị y tế bổ sung. Bệnh nhân bị vùi dương vật cũng có thể bị hẹp bao quy đầu hoặc hẹp niệu đạo.

 

Mặc dù giảm cân chắc chắn được khuyến khích cho dương vật bị vùi và có thể giúp cải thiện kết quả phẫu thuật sau này, nhưng nó có thể không đủ để giải quyết hoàn toàn vấn đề. Đặc biệt, nếu một mô sẹo đã hình thành xung quanh dương vật, cần phải can thiệp phẫu thuật để lấy dương vật ra khỏi vòng mô sẹo này. Bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ phẫu thuật nam khoa hoặc thẩm mỹ có kinh nghiệm về dương vật bị vùi lấp. Các cuộc phẫu thuật điều trị cho dương vật bị chôn vùi có thể bao gồm việc loại bỏ mỡ thừa và mô sẹo cũng như ghép da và sửa chữa dương vật bị chôn vùi bằng cách gắn các cấu trúc bên trong vào gốc dương vật.

 

Nếu gặp phải các khó khăn nêu trên gây ra bởi tình trạng vùi dương vật, các bạn có thể gặp ThS. BS. Dương Quang Huy để được tư vấn vai can thiệp tốt nhất.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên gia Nam Học

0933847968 (Viber – Zalo)

Leave a reply